2. สวนเฉลิมพระเกียรติฯ แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่

2.1 สวนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ
ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงสวนของประเทศต่าง ๆ ในนามประมุข รัฐบาล และประชาชนของประเทศนั้น ๆ มีประเทศที่ตอบรับเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ 33 ประเทศ โดยแบ่งเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

การจัดสวนภายนอกอาคาร (Outdoor Garden)

1. การ์ตา (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนการ์ตาได้จำลองแผนที่ประเทศการ์ตา ลงบนสวน เน้นการจัดสวนในแบบทะเลทราย โดดเด่นด้วยเม็ดทรายสีขาวบริสุทธิ์ พร้อมจำลองที่อยู่อาศัย ของชนพื้นเมืองที่เป็นกระโจม และแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ภายในสวน ปลูกประดับด้วย พรรณไม้เศรษฐกิจของประเทศ อาทิ กาแฟ อินทผาลัม และไม้ทะเลทราย

การ์ต้าและบังคลาเทศ

2. บังคลาเทศ (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนของประเทศบังคลาเทศ สะท้อนความเป็นประเทศอิสลาม และลักษณะทางภูมิศาสตร์ของประเทศ ด้วยการจำลองอนุสาวรีย์แห่งชาติ พร้อมด้วยสถาปัตยกรรม และภูมิสถาปัตย์ของประเทศ มาไว้ด้วยกัน

3. เบลเยี่ยม (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนของประเทศเบลเยี่ยม ได้รับการออกแบบโดย แดเนียล ออสต์ นักจัดดอกไม้ชื่อดังของโลก โดยสวนแห่งนี้ แสดงออกถึงความกลมกลืน และการเคารพซึ่งกันและกัน ระหว่างประเทศเบลเยี่ยมและประเทศไทย ผ่านการผสมผสานของวัตถุดิบจากทั้งสองประเทศ ในส่วนจัดแสดง ได้รับการตกแต่งด้วยแท่งกรวยขนาดใหญ่ สูง 10 เมตร ประดับประดาไปด้วย ดอกโบรมีเลียจากเบลเยี่ยม ร้อยเรียงเป็นสีธงชาติเบลเยี่ยม ตั้งอยู่บนลอนสนามหญ้าเทียม ซึ่งเป็นหญ้าเทียมชนิดเดียวกัน กับที่ใช้ที่สนามฟุตบอลในเมืองบาร์เซโลน่า

เบลเยี่ยม

4. ภูฏาน (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
แนวคิดของสวนภูฏาน คือ "การอยู่ร่วมกันอย่างเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ" โดยจัดให้คล้ายคลึงกับทิวทัศน์ของเทือกเขาหิมาลัย และเน้นที่ความเรียบง่าย ตามคำสอนของพุทธศาสนา พันธุ์ไม้ในสวนภูฏาน เน้นที่พืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม รวมถึงพันธุ์ไม้ดอก เฟิน และกล้วยไม้ ขับให้โดดเด่นด้วยอาคารในสถาปัตยกรรมภูฏาน ที่ทางเข้าด้านหน้า

ภูฎานและกัมพูชา

5. กัมพูชา (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
ทางเข้าอันงามสง่าในสถาปัตยกรรมแบบกัมพูชา ประดับประดา ด้วยสวนพื้นหินที่มีแบบจำลองนครวัด ตั้งตระหง่านอยู่ภายใน ให้ผู้ชมได้ก้าวสู่บรรยากาศแบบกัมพูชา ในสวนที่มีวัสดุนำเข้ามาจากกัมพูชาโดยตรง

6. จีน (เนื้อที่ 1,000 เมตร)
ความงดงามและอลังการของสวนจีน ถูกสะท้อนอยู่ในสวนแห่งราชวงศ์ถัง ยุคที่ศาสนาพุทธรุ่งเรืองอย่างมากในประเทศจีน รัฐบาลจีนจึงสร้างเก๋งสุดวิจิตร ในสวนที่ประดับด้วยเจดีย์ และต้นบ๊วยจากประเทศจีน

จีน

7. อินเดีย (เนื้อที่ 2,000 ตารางเมตร)
สวนหินดั้งเดิมแบบฉบับอินเดีย ที่ประกอบด้วยหินทรายนำเข้าพิเศษถึง 15 ตัน รายล้อมด้วยสมุนไพรนานาชนิด ที่ทั้งสวยงามและให้ประโยชน์ภายใน ยังประกอบไปด้วยเอกลักษณ์ของสิ่งปลูกสร้างแบบอินเดีย เช่น สวนป่าและสวนผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ ยังมีสวนที่สะพรั่งไปด้วยดอกไม้สีขาว ซึ่งจะงดงามมากเมื่อตัดกับแสงจันทร์ และสวนประดับด้วยดอกไม้ สลับก้อนหินล้อมรอบด้วยไม้จันทน์ รวมถึงลานกว้างที่มีต้นโพธิ์สูง 5 ฟุต ที่ส่งตรงจากพุทธคยา

อินเดียและอินโดนีเซีย

8. อินโดนีเซีย (เนื้อที่ 1,500 ตารางกิโลเมตร)
สวนอินโดนีเซียได้รับการตกแต่งภายใต้แนวคิด "ความงดงามแห่งความหลากหลาย" ภายในประกอบด้วยพันธุ์ไม้เมืองร้อน และสถาปัตยกรรมจาก 3 ภูมิภาค ได้แก่ อาคารโมนาส บ้านพักในเมืองปัตตาเวีย ยอกยา บาหลี และสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ซึ่งอยู่บนเกาะสุมาตรา

9. อิหร่าน (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
ศาลาฮาฟิซเย่ สุสานของกวีฮาเฟซ ผู้โด่งดัง และเป็นที่รักของทุกคนในอิหร่าน เป็นการจำลองสถานที่ที่ได้ถวายเป็นที่ท่องเที่ยว ที่ลือชื่อแห่งหนึ่งในอิหร่าน นอกจากนั้น ยังแสดงพืชเศรษฐกิจของประเทศ เช่น อินทผาลัม ส้ม และ แอปเปิ้ล แม้จะเป็นสวนขนาดเล็ก แต่ก็เน้นการจัดสวนให้ดูโปร่งโล่ง เหมือนกับสถานที่จัดงานสำคัญของประเทศอิหร่าน พรรณไม้ขนาดเล็ก ที่ประดับล้อมรอบพื้นที่ของสวน ช่วยปูทางให้นักท่องเที่ยว ทอดสายตาไปยังศาลาทรงกรีกโรมันสีขาว ลักษณะคล้ายสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญ อันสะท้อนถึงวัฒนธรรม และงานประติมากรรมของประเทศอิหร่านได้เป็นอย่างดี

อิหร่านและญี่ปุ่น

10. ญี่ปุ่น (เนื้อที่ 1,500 ตารางเมตร)
สวนญี่ปุ่นจัดแสดงภูมิประเทศ ซึ่งรวมถึงภูเขาไฟฟูจิจำลอง สูง 3 เมตร หุบเขาหมอกคิริตานิ เกาะเต่า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งอายุวัฒนะ เกาะนกกระเรียน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ โดยจุดเด่นของสวนญี่ปุ่น อยู่ที่ "บัวโอกะ" ซึ่งถูกปลุกขึ้นจากเมล็ดอายุ 2,000 ปี ในฟอสซิลที่วัดชิบะ โดย อิจิโร โอกะ เมื่อปี 2494 สวนญี่ปุ่นยังเป็นเครื่องหมายบ่งบอก ถึงวาระครบรอบ 120 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ของญี่ปุ่น-ไทย อีกด้วย

11. เกียวโต/โอซากา/สวนเฮียวโกะ (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนสไตล์คันไซ ที่ตกแต่งในรูปแบบของสวนคาเระซันซุย (สวนแบบแห้ง) ใช้เทคนิคแบบดั้งเดิม โดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่การตกแต่งด้วยรั้วไม้ไผ่ หินที่ปูเป็นทางเดิน มีจุดเด่นที่การสะท้อนความเจริญรุ่งเรืองของเมืองโอซากา โดยมีการสร้างท่าเรือ สถาปัตยกรรมอันสง่างามสไตล์เกียวโต และทางเดินยาวจากทางเข้าบ้านในสไตล์ดั้งเดิม ที่เรียกว่า มาชิยา ทุกสัปดาห์จะมีการผลัดเปลี่ยนดอกไม้ และมีพิธีดื่มชาแบบดั้งเดิม เพื่อสร้างชีวิตชีวา

เกียวโต/โอซากา/สวนเฮียวโกะและเึคนยา

12. เคนยา (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนเคนยาเป็นสวนที่เต็มเปี่ยมด้วยบรรยากาศกระท่อม สไตล์แอฟริกัน ซึ่งมุงหลังคาด้วยหญ้า และตกแต่งด้วยรูปปั้นสัตว์และรูปปั้นต่างๆ ในทวีปแอฟริกา

13. ลาว (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมในสวนของประเทศลาว จะได้ตื่นตาตื่นใจ กับความวิจิตรตระการตาของ "สิม" ซึ่งในภาษาลาวแปลว่าวัด และยังมีศาลาสไตล์ลาว ให้ได้ชมความงามของสวน พร้อมจิบกาแฟที่แจกให้ชิมฟรี

ลา่วและมาเลเซีย

14. มาเลเซีย (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนของประเทศมาเลเซีย เป็นสถานที่ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวมาเลเซีย โดยผ่านสวนพิธีการ สวนไม้ประดับ สวนสมุนไพร และสวนเกษตร (village green) และบ้านบัมบัง ซึ่งเป็นบ้านเก่าแก่สไตล์มาเลเซีย

15. มอริเตเนีย (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนของประเทศมอริเตเนีย ได้มีการผสมผสานเอาลักษณะเด่น ของด้านภูมิศาสตร์ของประเทศเข้าไว้ด้วยกัน พร้อมด้วยมีการจัดแสดงให้เห็นถึง เอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมของประเทศ โดยเฉพาะในบ้านของชาวซาเฮล ซึ่งออกแบบเพื่อให้สามารถนำเอาอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก เข้ามาภายในบ้าน

สวนมอริเตเนียและสวนโมร็อกโก

16. โมร็อกโก (เนื้อที่ 1,000 ตารางเมตร)
นำเสนอสวนริมน้ำ ที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรม สังคม การเมือง เศรษฐกิจ โดยโมร็อกโกตั้งใจต้อนรับแขกผู้มาเยือนสวนนี้ ด้วยเต็นท์สีแดงที่จะใช้เฉพาะงานมงคล พร้อมของตกแต่งสวยงาม ประดับประดาตามแบบศิลปะโมร็อกโก ประทับใจกับสถาปัตยกรรม และต้นไม้ที่บ่งบอกถึงสถาปัตยกรรมของประเทศ ภายในสวนมีบ่อน้ำพุกลางสวน ล้อมรอบด้วยสวนกุหลาบส่งกลิ่นหอมอบอวล

17. เนปาล (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
นักท่องเที่ยวจะถูกล้อมรอบไปด้วย บรรยากาศแบบเนปาล ที่งดงามและเงียบสงบ พบกับการเรียงหินในสวนที่สวยงามแปลกตา และสะพานไม้ที่เพิ่มเสน่ห์ในสวน

เนปาลและเนเธอร์แลนด์

18. เนเธอร์แลนด์ (เนื้อที่ 1,500 ตารางเมตร)
สวนของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีลักษณะเด่นที่โปสต์การ์ดขนาดใหญ่ กังหันลมสูง 10 เมตร จากเนเธอร์แลนด์ ดอกทิวลิปสีสันสดใส ซึ่งจัดแสดงเป็นช่วงๆ สลับกับดอกแพงพวย ที่ปรับพันธุ์โดยเนเธอร์แลนด์ ให้มีสีสันเหมาะกับการจัดสวน และสถาปัตยกรรมและเรือนกระจก ที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ของด้านการปลูกพืชสวนของเนเธอร์แลนด์ทั้งนี้ โปสต์การ์ดขนาดใหญ่ ตั้งใจจะแสดงถึงความหวังดีที่ชาวเนเธอร์แลนด์ ต้องการส่งการ์ดมาน้อมเกล้าถวายในหลวง และมอบให้ปวงชาวไทย

19. แอฟริกาใต้
เป็นสวนที่สะท้อนสไตล์การจัดสวน อันเป็นเอกลักษณ์ของแอฟริกาใต้ ด้วยไม้และหินสวยรวมทั้งสิ่งประดับตกแต่ง ซึ่งทุกอย่างนำเข้าจากแอฟริกาใต้ นับเป็นความแปลกตา ที่เพิ่มสีสันในสวนนานาชาติ อย่างแท้จริง

แอฟริกาใต้

20. สเปน (เนื้อที่ 1,500 ตารางเมตร)
สวนสเปนแสดงให้เห็นถึงทิวทัศน์ของประเทศสเปน ซึ่งมีทะเลเมดิเตอร์เรเนียน การเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ รวมถึงไม้ดอกสีสันสดใส และต้นสนไซเปรส ขณะที่บริเวณกลางสวนปูด้วยหินภูเขาไฟ สวนของสเปนแห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากองค์ประกอบภาพ และการจำลองผลงานการจัดสวนของ โจอัน ไมโร นักออกแบบตกแต่งภายในชื่อดังชาวสเปน

สวนสเปญและสวนซูดาน

21. ซูดาน (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนที่แสดงให้เห็นถึง วิถีชีวิตของชาวลุ่มแม่น้ำไนล์ภายในเรือน ในสวนตกแต่งด้วยรูปปั้น และภาพที่วาดบนกระดาษปาปิรัส ซึ่งล้วนแล้วแต่นำเข้าจากซูดานทั้งสิ้น

22. ตุรกี (เนื้อที่ 2,000 ตารางเมตร)
สวนตุรกีแสดงให้เห็นถึงทักษะการจัดสวน ที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวตุรกี ซึ่งมาพร้อมกับพืชพันธุ์และไม้ดอกท้องถิ่น จุดเด่นอยู่ที่การประดับประดาสวน ด้วยน้ำพุและพื้นหินอ่อน อีกทั้งยังประดับประดากำแพงหินในสวน ด้วยกระเบื้องเซรามิคอันสวยงาม และเลื่องชื่อของตุรกี

สวนตุรกีและสวนเวียดนาม

23. เวียดนาม (เนื้อที่ 500 ตารางเมตร)
สวนเวียดนาม อบอวลด้วยกลิ่นอายฮานอย ด้วยบ้านในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และได้รับการตกแต่งของเครื่องประดับจากเวียดนามแท้ ท่ามกลางสวนหิน ซึ่งได้รับร่มเงาจากต้นไม้รอบด้าน ที่นำเข้าจากเวียดนาม

การจัดสวนภายในอาคาร (Indoor garden)
จัดแสดงตลอดทั้ง 92 วัน มี 8 ประเทศ กับ 1 องค์กร ได้แก่ บูรไน สวิตเซอร์แลนด์ ตูนิเซีย ไนจีเรีย เยเมน เคนยา ตุรกี ญี่ปุ่น และไต้หวัน นิทรรศการหมุนเวียน 6 สัปดาห์ (Indoor Exhibition) มี 15 ประเทศ ได้แก่ แคนาดา มากัสการ์ เกาหลีใต้ ตรินิแดด และโตเบโก บุรุนดี อินโดนีเซีย มาเลเซี ซูดาน อิหร่าน จีน มอริเตเนีย โมร็อกโก เนปาล ไนจีเรีย และเยเมน

1 | 2 | 3


น้องคูน เป็น Mascot หรือสัญลักษณ์ ตุ๊กตางานมหกรรมพืชสวนโลก นำทีมตุ๊กตาราชพฤกษ์ ออกทัวร์ทั่วไทย เพื่อเชิญชวนคนไทย ให้เร่วมกันมาเป็นเจ้าภาพ ในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมจัดแสดงพืชพรรณไม้ ดอกไม้ประดับเขตร้อนกว่า 2,200 ชนิด กว่า 2 ล้าน 5 แสนต้น สู่สายตานานาประเทศทั่วโลก

ผมชื่อ "น้องคูน" ส่วนชื่อจริงนั้นเรียกว่า "ราชพฤกษ์" ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติไทย ผมขอรับอาสาเป็นหัวหน้าทีมพาเพื่อนๆ เที่ยวงาน "ราชพฤกษ์ 2549" อันที่จริงเห็นผมตัวแค่นี้ แต่ผมเป็นคนที่รักการผจญภัย และรักธรรมชาติมาก แถมยังชอบความผาดโผน และใฝ่หาความรู้อย่างสม่ำเสมอ ด้วยความที่ชอบคิดอะไรใหม่ๆ ผมจึงชอบคิดหาวิธีเล่นแผลงๆ ให้กับเพื่อนๆ อยู่เสมอ

น้องกุหลาบ ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "ดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์" ดอกกุหลาบลูกผสม ระหว่าง Colour Wonder และ Golden Giant เป็นกุหลาบประเภทดอกใหญ่ (Hybrid Tea) มีลำต้นแข็งแรง ตัวกลีบดอกสีเหลืองขอบสีแดงระเรื่อ ลักษณะซ้อนกันหลายชั้น และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ "กุหลาบ" เป็นสาวสวยสาวสวยประจำกลุ่ม ที่มีความอ่อนหวาน เฉลียวฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตน ใจเย็นและรอบคอบ เป็นหญิงสาวสมัยใหม่ ทันสมัย แต่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติของกุลสตรีไทย ที่ชอบทำกับข้าว และเย็บปักถักร้อย

นารี ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน ดอกกล้วยไม้รองเท้านารี เป็นเจ้าหญิงน้อยจอมซน ซึ่งอาศัยอยู่ข้างบ้านของ"กุหลาบ" ความที่ "นารี" มีบุคลิกที่ค่อนข้างซุกซน จึงมักจะก่อเรื่องวุ่นวายให้กับคนรอบข้าง แต่ด้วยความเฉลียวฉลาด หรือบางทีเป็นการฉลาดแกมโกง "นารี" จึงมีเรื่องตลกมาให้เพื่อนๆ พี่ ๆ ได้หัวเราะกันเสมอ

บัว ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน ดอกบัว "ราชินีแห่งไม้น้ำ" สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ผุดผ่อง และคุณงามความดีในพุทธศาสนา "บัว" จึงมีบุคลิกของสาวสวย ที่คงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีไทย ไว้อย่างเคร่งครัดทุกกระเบียดนิ้ว

การที่ "บัว" เติบโตอยู่ในตระกูลผู้ดีเก่า จึงได้รับการถ่ายทอดวิชาการทำอาหาร- ขนม การร้อยมาลัย และการแกะสลักผักผลไม้ ฯลฯ มาจากในวัง "บัว" เป็นหญิงไทยเต็มร้อย จึงมีนิสัยอ่อนแอ ชอบร้องไห้ ขี้หวาดกลัว ในกลุ่มเพื่อน บัวจะสนิทกับกุหลาบ เพราะเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นทั้งคู่มักจะอยู่ด้วยกันเสมอ

ก้านยาว ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "ทุเรียน" ผลไม้ที่ได้รับการยกย่อง ให้เป็นราชาของผลไม้ "ก้านยาว" เป็นหนุ่มเมืองจันท์ มีร่างกายที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ และด้วยความที่เป็นหนุ่มอารมณ์ดี ขี้เล่น มองโลกในแง่ของความเป็นจริง และเป็นตัวตลกประจำกลุ่ม ที่สร้างรอยยิ้มให้เพื่อนๆ ได้เสมอ จึงเป็นที่รักของทุกคนที่ได้พูดคุยด้วย

นอกจากนี้ก้านยาว ยังเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ รักการเรียนรู้ทางการเกษตรและพันธุ์พืช เขาจึงชอบเข้าไปคุยกับตาทุ่ง ซึ่งทำให้เขามีความรู้ด้านการเกษตร มากขึ้นอีกด้วย

มังคุด ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "มังคุด" ราชินีของผลไม้ เป็นผลไม้เมืองร้อน ที่มีรสชาติหวานอร่อย เนื้อในมีสีขาวสะอาด

"มังคุด" เป็นขวัญใจของหนุ่มก้านยาว เป็นสาวไฮโซ ที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง ชอบความหรูหรา รสนิยมทันสมัย และหลงตัวเอง ชอบการแสดงออก ทั้งการร้องเพลง รวมไปถึงการถ่ายแบบ และมีวิธีการพูดจา เป็นภาษาสมัยใหม่ ประเภทไทยคำฝรั่งคำ

ฝักบัว ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "ฝักบัวรดน้ำ" เป็นหนุ่มน้อยผู้คอยดูแลสวน รักการปลูกต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ ในแต่ละวันจะคอยรดน้ำ พรวนดินและคอยดูแลเอาใจใส่ต้นไม้ ดอกไม้ทั้งหลาย ให้เติบโตและเบ่งบาน

เวลาเพื่อนๆ ทะเลาะกัน ฝักบัวจะเป็นคนคอยห้ามเสมอๆ จึงเป็นที่รักของผองเพื่อน

จ้อน ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "ผักกาด" ที่มีต้นกำเนิดอยูในทวีปเอเชีย "จ้อน" เป็นเด็กน้อยจากยอดดอย ผู้รักการผจญภัย และใฝ่ฝันจะเดินทางรอบโลก เพื่อให้ผักกาดได้เป็นอาหารระดับโลก

"จ้อน" มีนิสัยขี้หงุดหงิด และชอบโวยวาย ชอบทำตัวเปิ่นๆ เชยๆ พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ชอบคิดว่าตัวเองเท่ห์และเก่งกล้า แต่เวลาพอเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา จ้อนก็มักจะหลบหนีไปก่อนอยู่เรื่อย

"จ้อน" มีปฏิญาณว่า จะต้องแกล้งนารีให้ได้สักครั้ง แต่ทว่า จ้อนก็ต้องแพ้ภัยตัวเองอยู่เสมอ

และสุดท้าย "ตาทุ่ง" คุณตาใจดี ที่ทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์สื่อแทน "หุ่นไล่กา" ซึ่งเป็นทาสผู้ซื่อสัตย์ของชาวนา ทำหน้าที่ยืนตากแดด ตากลม สู้ฝน เพื่อไล่ฝูงนกกา ไม่ให้ลงมาทำลายแปลงนาข้าว

"ตาทุ่ง" มักจะมีเรื่องราวมากมายมาเล่าให้หลาน ๆ ฟังจึงเป็นที่รักของเด็กๆ เพราะนอกจากนิทานสนุกๆ แล้ว ตาทุ่งยังเป็นแหล่งความรู้ และที่ปรึกษาชั้นเยี่ยมอีกด้วย โดยเฉพาะกับ "ก้านยาว" หนุ่มเมืองจันท์ ที่มักจะแวะเวียนมาหาตาทุ่ง เพื่อขอความรู้ในด้านทำการเกษตร และเรื่องของความรัก ซึ่งตาทุ่งไม่เคยทำให้ก้านยาวผิดหวัง